DINH DƯỠNG HỌC ĐƯỜNG CHO TRẺ MẦM NON

DINH DƯỠNG HỌC ĐƯỜNG

Song song với công tác giáo dục, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong các cơ sở giáo dục mầm non. Mục tiêu của giáo dục mầm non là giúp trẻ em phát triển toàn diện về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị cho trẻ vào học lớp Một. Để trẻ phát triển cân đối, khỏe mạnh ngay từ những năm tháng đầu đời cần phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh không quá dư thừa chất dẫn đến béo phì, nhưng cũng không quá thiếu hụt dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Vì vậy, bữa ăn của trẻ cần phải đảm bảo đầy đủ và cân đối 4 nhóm đạm, béo, bột đường, vitamin và khoáng chất.

20130819122829295

Thực đơn của trẻ luôn đảm bảo đủ dinh dưỡng theo khoa học

Ở tuổi này, trẻ đã biết nhiều hơn về môi trường xung quanh, biết quan sát những trẻ khác và người lớn, tự rút kinh nghiệm cho bản thân. Đây chính là giai đoạn khởi đầu trẻ học về văn hóa ăn uống, nhận biết thời điểm, nơi ăn, loại thức ăn, số lượng thức ăn sẽ được dùng mỗi lần… và hình thành dần thói quen, sở thích ăn uống của bản thân. Vì vậy, cùng với gia đình, trường mầm non có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ. Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng nuôi dưỡng tại trường mầm non TD Kids, nhà trường đã xây dựng kế hoạch đổi mới, tăng cường chất lượng dinh dưỡng học đường qua một số biện pháp cụ thể:

– Theo nhu cầu năng lượng khuyến nghị một ngày cho trẻ 1-3 tuổi là 1.180 kcl; trẻ 4-6 tuổi là 1470kcl, trong đó bữa ăn thông thường tại trường mầm non phải đáp ứng 50- 60% nhu cầu của trẻ mẫu giáo; 60-70% nhu cầu của trẻ nhà trẻ. Tuy nhiên mục tiêu của nhà trường khi xây dựng thực đơn và cân đối khẩu phần ăn cho trẻ tại trường mầm non sẽ đưa tỷ lệ đáp ứng lên đến 70- 80% nhu cầu năng lượng một ngày cho trẻ.

– Thực đơn không chỉ đảm bảo đa dạng thực phẩm mà còn đảm bảo đảm giá trị dinh dưỡng. Mỗi bữa không chỉ đảm bảo 4 nhóm thực phẩm: đạm, tinh bột, đường, dầu ăn và vi chất mà ngay trong nhóm thực phẩm cũng thay thế nhiều loại khác nhau kể cả cá, thịt, rau quả.

– Nhà trường vẫn luôn đảm bảo lựa chọn các loại thực phẩm sạch “Organic” tại các trang trại, nhà cung cấp uy tín.

– Sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng cần thiết và tốt cho cơ thể. Việc lựa chọn sữa có thương hiệu,đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, giàu chất dinh dưỡng là một trong những quan tâm của nhà trường.

– Bên cạnh việc cải thiện, tăng cường chất lượng thực phẩm, các vi chất dinh dưỡng…kế hoạch giáo dục cụ thể trong chương trình phát tiển thể chất với mục tiêu phát triển cho trẻ cơ thể khỏe, dẻo dai, có tính thích nghi cao sẽ là các phương án đồng bộ nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở cả các thể: nhẹ cân, thấp còi và béo phì trong nhà trường.

Với đội ngũ nhân viên nấu ăn đã qua tập huấn ệ sinh ATTP, có kinh nghiệm chế biến món ăn cho trẻ mầm non, mỗi bữa ăn của trẻ phục vụ tại trường không chỉ luôn được tuân thủ quy trình bếp một chiều, kiểm thực 3 bước, vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn được tìm tòi chế biến đảm bảo giữ giá trị dinh dưỡng cao nhất, trình bày đẹp mắt giúp bé ăn ngon miệng.

Trong mọi bữa ăn, các giáo viên cũng hết sức chú trọng dến việc hình thành kỹ năng tự phục vụ, kỹ năng xúc ăn, kỹ năng ứng xử trong bữa cơm, ăn tráng miệng…nhằm hình thành thói quen ăn uống lành mạnh văn minh ở trẻ.

Với các mục tiêu cao trong công tác nuôi dưỡng và trọng tâm của chương trình dinh dưỡng học đường, nhà trường rất mong nhận được sự phối hợp chặt chẽ của Quý phụ huynh trong công tác này để các bé phát triển cân đối hài hòa, một cơ thể khỏe mạnh, não bộ được bồi dưỡng và phát triển tối ưu từ những năm đầu đời.